คิดก่อนใส่คอนแทคเลนส์สี/บิ๊กอาย ตาโต (Colored contact lens)

ยุคใหม่นิยมใส่คอนแทคเลนส์สี รวมทั้งหรือคอนแทคเลนส์ตาลุก และก็ทราบไหมว่าคอนแทคเลนส์ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นนี้ มีกี่ประเภท เฉลยคำตอบให้จ้ะมี 4 จำพวก ดังต่อไปนี้

1.Visibility colored contact lens เป็นสีอ่อนๆออกสีฟ้า หรือเขียวอ่อน เพื่อผู้ใช้เห็น จับจับคอนแทคเลนส์ได้ง่ายขึ้น แรกเริ่มเมื่อไร้สี พอเพียงถอดออกมาจากตา แทบไม่เห็น บางทีอาจจะตกหล่น หรือหาย ยากแก่การหา หรือแม้แต่เวลาเก็บใส่ตลับ บางทีอาจวางบนขอบตลับโดยที่มองไม่เห็น เมื่อปิดตลับกำเนิดการฉีกจนขาดเสียหายได้ แล้วก็เอามาทำเป็นสีจางๆเพื่อผู้ใช้มองเห็นเลนส์ได้ง่ายขึ้น เพราะเหตุว่าสีจางมากมายแล้วก็ไม่เป็นผลต่อการเปลี่ยนสีตาดำของผู้ใช้

2.Enhanced colored contact lens เป็นการนำเม็ดสีย้อมเข้าไปในเนื้อเลนส์ให้เข้มกว่า เม็ดสีหนาแน่นกว่า จุดหมายเพื่อเปลี่ยนสีของตาผู้ใช้ โดยให้เม็ดสีอยู่ในเนื้อคอนแทคเลนส์ เว้นช่องกึ่งกลางที่ตรงกับรูม่านตา (เพื่อการเห็น) และก็ขอบรอบนอกของเลนส์ไว้ ทำให้คอนแทคเลนส์จำพวกนี้เปลี่ยนสีตา แต่ว่าไม่เปลี่ยนแปลงขนาดตาดำ พูดอีกนัยหนึ่ง คอนแทคเลนส์มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่กว่าตาดำมนุษย์เราน้อย ตาดำมนุษย์เราขนาด 11-12 มม. (มม.) ขนาดคอนแทคเลนส์ราวๆ 14-15 มม.

3.Opaque colored contact lens เป็นการเติมเม็ดสีที่เข้มขึ้นไปอีกให้เต็มพื้นที่ของคอนแทคเลนส์โดยเว้นเฉพาะช่องกึ่งกลางที่ตรงกับรูม่านตาไว้ ด้วยเหตุว่าขนาดของคอนแทคเลนส์โตกว่าตาดำ คอนแทคเลนส์ประเภทนี้แล้วจึงทำให้นอกเหนือจากเปลี่ยนสีตาแล้ว ยังทำให้ตาดำโตขึ้น แล้วจึงเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดคอนแทคเลนส์ตาลุกนี่เอง

4.Light filtering contact lens เป็นความเจริญของคอนแทคเลนส์จำพวกปัจจุบัน มักใช้ในกีฬา เพื่อการกรองแสงสว่างบางสีออกไป เพิ่มความชัดของวัตถุที่จะมองดู ดังเช่นว่า นักกอล์ฟ ใช้สีอำพันในคอนแทคเลนส์เพื่อตัดสีครามของฟ้าไกลๆทำให้มองเห็นลูกกอล์ฟชัดขึ้น

จุดด้วยของคอนแทคเลนส์สี รวมทั้ง คอนแทคเลนส์ตาลุก โดยธรรมดา ราวกับอาทิเช่นคนรับใช้ คอนแทคเลนส์ ไม่มีสีทั่วๆไป ย่อมได้โอกาสเป็นผลเข้าแทรกต่างๆอาทิเช่น ภาวการณ์ตาดำขาดออกสิเจน กระจกตาบวม ตาแห้ง ตาติดเชื้อโรค อื่นๆอีกมากมาย ผู้ใช้คอนแทคเลนส์สี คอนแทคเลนส์ตาลุก ก็ได้โอกาสเหมือนกัน ยิ่งไปกว่านี้ยังมีข้อเสียเพิ่มเติมอีกในอะไรบางอย่างหมายถึง

1.ราคาแพงกว่า

2.เหตุเพราะมีเม็ดสีคละเคล้าในเนื้อเลนส์ ออกสิเจนซึมผ่านได้น้อยกว่าเลนส์ไม่มีสี อีกทั้งเม็ดสีเป็นสิ่งปลอมปน บางทีอาจก่อให้เกิดโทษจากการแพ้ในบางบุคคลได้ (ตาแดง คัน ระคาย)

3.โดยสาเหตุมาจากที่มีเม็ดสีผสมในเนื้อเลนส์ ผิวเลนส์บางทีอาจไม่เรียบกลมกลืน ส่งผลให้มูกโปรตีนที่มีอยู่ในน้ำตาเข้าไปฝังตัว ทำให้เลนส์เสื่อมเร็วขึ้น อีกทั้งเม็ดสีที่แทรกทำให้เลนส์ครึ้มกว่าธรรมดา ออกสิเจนซึมผ่านไปเลี้ยงกระจกตาได้ลดลง กระจกตาแล้วก็ขาดออกสิเจน แล้วก็เป็นแผลได้ง่ายขึ้น

4.การดูแลและรักษายากกว่าเลนส์ทั่วๆไป ถ้าหากมีสิ่งสกปรกแปดเปื้อน ซึ่งจะมองเห็นได้ง่ายในเลนส์ปกติ ทำให้ผู้ใช้สามารถขัด ล้างออกได้ แม้กระนั้นถ้าเกิดเป็นเลนส์สีแก่บางทีอาจไม่เห็น ชำระล้างได้ไม่ดี ก่อกำเนิดตาอักเสบได้ง่ายยิ่งกว่า

5.ในแนวทางการทำสี จำต้องเว้นรอบๆกึ่งกลางเพื่อการแลเห็น บางทีอาจจะใหญ่หรือเล็กเหลือเกิน เมื่อเวลากระพริบตา หรือกลอกลูกตาไปๆมาๆจะมีการเคลื่อนที่ของคอนแทคเลนส์ไปด้วยได้ บางทีอาจทำให้รอบๆที่เป็นสีแก่มาบังตา ทำให้ตามัวลงในบางครั้งได้

เมื่ออยากใช้คอนแทคเลนส์สี รวมทั้งคอนแทคเลนส์ตาพอง ควรปฏิบัติดังต่อไปนี้

โดยเหตุที่ได้โอกาสมีโรค หรือ ภาวะแทรกซ้อนดังที่ได้กล่าวมาแล้วมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ต้องการใช้คอนแทคเลนส์สี คอนแทคเลนส์ตาลุก จำเป็นจะต้องรับการตรวจตาให้ถี่ถ้วนจากแพทย์ตา (หมอรักษาสายตา) มองความเหมาะสมเสียก่อน เพื่อความปลอดภัยของดวงตาของท่านเอง

จำต้องรู้จักรักษาความสะอาด และก็ประพฤติตามหมอ ข้าราชการประกอบเลนส์ รวมทั้งบริษัทผู้ผลิตเลนส์เสนอแนะ อย่างแม่นยำเข้มงวด และไม่ใช้เลนส์ร่วมกับคนอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ จำเป็นที่จะต้องเจอแพทย์ตา ตามนัดหมาย บ่อย รวมทั้งเมื่อมีลักษณะเปลี่ยนไปจากปกติของดวงตา และก็/หรือในการแลเห็น จำต้องรีบเจอแพทย์ตาอย่างรวดเร็ว ก่อนนัดหมาย เนื่องจากดวงตาเป็นอวัยวะที่ติดโรคได้ง่าย รวมทั้งบางทีอาจร้ายแรง กระทั่งส่งผลต่อการเห็นถาวรได้เมื่อละเลย

Tags:

{ Comments are closed! }